วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

วิธีการทำเค้ก


ส่วนผสม:

แป้งเค้ก

ผลไม้อบแห้งที่ต้องการ

เนยรสจืด

น้ำตาลทรายแดง

นมจืด

เยมส้ม

เมล็ดมะม่วงหิมมะพานอบ

ไข่ไก่ 3 ฟอง

เกลือ

ผงฟู

น้ำฝึ้ง

เหล้ารำ

ขั้นตอนการทำ:

1.ร่อนของแห้งทั้งหมดลงผสมให้เข้ากัน แป้งเค้ก+น้ำตาลทรายแดง+เกลือ+ผงฟู

2.หั่นผลไม้อบแห้งชิ้นพอประมาณไม่ใหญ่เกิดไป

3.หมักผลไม้อบแห้งด้วยเหล้ารำ

4.ตีเนยด้วยความเร็วสูง จนกว่าเนยเริ่มจะขึ้นฟู ใส่ไข่ไก่ที่ละ 1 ฟอง ใส่น้ำผึ้งที่เตรียมไว้

5.ลดความเร็วในการตี ใส่แป้งและนมสดลงไปที่ละนิด

6.นำผลไม้รวมที่หมักไว้มาใส่ลงในแป้งที่ผสม(เหลือไว้บางส่วนไว้แต่งหน้า) คลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่เมล็ดมะม่วงหิมมะพานลงไป

7.เตรียมพิมพ์โดยรองกระดาษไขเพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อเค้กติดกับพิมพ์

8.โรยผลไม้อบที่เหลือไว้ด้านบน

9.นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 40 นาที

10.นำออกจากเตา โดยให้แกะกระดาษไขออกทันที พักทิ้งไว้ให้เย็น

11.ตกแต่งหน้าเค้กด้วยแยมส้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น